Chặng 2: Frankfurt - Lorrach

Sau một đêm ngon giấc, sáng thức dậy ăn sáng và lấy xe để đi tới triển lãm Frankfurt Motor Show, một trong những triển lãm ô tô lớn nhất trên thế giới hiện tại. 5 năm trước tôi từng đi dự triển lãm này và đó là lần đầu tiên đi châu Âu. Lúc đó đi một mình và chưa có thuê xe ô tô tự lái. 5 năm trước, Frankfurt Motor Show to vật vã, một mình tôi quần cái triển lãm trong 3 ngày, rã rời chân tay mà còn coi chưa hết.  

Quy mô của triển lãm ô tô Frankfurt đã nhỏ hơn so với trước

Thế nhưng ở lần trở lại vừa rồi, tôi rất bất ngờ về quy mô của triển lãm. Nó chỉ bằng khoảng 1/5 so với 5 năm về trước, lý do thì có nhiều nhưng theo tôi có 2 cái chính. Đầu tiên là sự phát triển quá mạnh mẽ của Digital Marketing khiến cho các triển lãm trở nên lạc hậu. Chi phí chi cho triển lãm quá lớn nhưng hiệu quả chưa chắc đã bằng Digital Marketing.

Chuyến đi từ Frankfurt tới Lorrach kéo dài 3 giờ đồng hồ với 330 km

Ngoài ra, thị trường châu Âu đang xoay chuyển và bắt đầu bão hoà về ô tô động cơ đốt trong, xu thế xe điện đang đến nhưng chưa phải lúc bùng nổ. Các thị trường như Trung Quốc, Đông Nam Á,... mới đang là những thị trường tiềm năng hơn, trưng bày xe ở châu Âu cho hoành tráng chả để làm gì. 

Sau một ngày lòng vòng ở triển lãm Frankfurt Motor Show để xem xe thì chúng tôi cũng đuối và ra lấy xe để đi Lorrach, nghỉ đêm ở đó, trước khi đi tới Milano để chuẩn bị xem giải FIA Karting World Championship. Đoạn đường từ Frankfurt đi Lorrach khoảng 330 km, Google Maps báo đi khoảng hơn 3 tiếng theo các đường cao tốc. Có đi qua Heidelberg, Kalrsruhe, Freiburg, Basel,...

Chúng tôi dừng chân ở nhà 1 người bạn trước khi đi tới Milano

Rời Frankfurt lúc khoảng 17h chiều và 2 thằng tới Lorrach khoảng 20h30 tối. Ghé vô quán ăn của anh Gia Kiệm, người làm tô mì tôm và người ăn đĩa cơm. Ở Tây mà ăn được mấy món này thì ngon phải biết. Chứ ở triển lãm toàn ăn mấy món Tây ngán thấy bà nội. 

Ăn xong về nhà anh bạn, lai rai vài chai bia của vùng Lorrach, bàn chuyện Tôn giáo và Chính trị - Xã hội, xong lôi mấy khẩu súng hơi chuẩn thi đấu Olympic ra bắn thử và tranh tài. Quá khuya thì đi ngủ để sáng hôm sau còn lái tiếp đi Milano.

Nguồn: FB Lê Vương Thịnh